5 bí quyết làm giàu của người Do Thái

 bí quyết làm giàu

1- Quy luật tỉ lệ 78:22
Người Do Thái sử dụng quy tắc 22/78 nghĩa là 78% tài sản nằm trong 22% dân số. Quy tắc này không đến từ hư vô mà có căn cứ khoa học nhất định, trước tiên chúng ta phân tích đường tròn nội tiếp trong hình vuông. Vẽ hình vuông có diện tích là 100. Khi đó diện tích đường tròn nội tiếp của nó là 78,5, diện tích còn lại sẽ là 21,5, làm tròn là 78:22. Tỷ lệ chất khí trong không khí là nitrogen chiếm 78%, còn oxigen và các chất khí khác tạo thành. Quy tắc 22:78 này là quy luật tự nhiên mà con người không chống lại được. Phương pháp 78:22 cũng tồn tại khá phổ biến trên thị trường, chẳng hạn như 22% khách hàng tạo ra 78% lợi nhuận cho doanh nghiệp. 
Vì thế 78:22 là quy luật vũ trụ vĩnh hằng, loài người không thể tồn tại và phát triển nếu vi phạm quy luật này. Người Do Thái coi điều này chính là nguyên tắc sống, là căn bản của việc làm giàu.

2- Chỉ có học mới hoàn thiện được bản thân

Muốn tồn tại ở một xã hội văn minh và phát triển như ngày nay, nếu không đầu tư vào giáo dục, học hành thì chắc chắn ra đời bạn sẽ bị thua thiệt. Người Do Thái không nhìn con đường bạn đi, chỉ nhìn kết quả bạn làm. Đơn giản là xã hội có rất nhiều cơ hội cho mỗi người, cơ hội không đến với bạn thì hãy nhanh chân mà tìm nó, đó là lời khuyên “nhanh thì còn, chậm chân thì mất”.

Nhờ giữ được tinh thần ham học của người xưa mà dân tộc Do Thái đã có những bước đột phá mạnh trong nền kinh tế. Họ luôn tìm tòi, sáng tạo, biến vận may thành cơ hội, lên những kế hoạch rõ ràng, mục tiêu cụ thể và dùng trí tuệ của mình để thực hiện..

3- Khai thác triệt để vốn tri thức sẵn có

Một em bé có thể phụ giúp cha mẹ kiếm tiền, một học sinh cũng sẽ vận dụng những kiến thức học được vào các công việc để kiếm tiền, một người trưởng thành vận dụng kiến thức sẵn có để kinh doanh.  Người Do Thái luôn biến vận may thành cơ hội của mình, biến kiến thức thu nhặt được ở nhà trường thành những thành tựu trong cuộc sống. Cho nên ta có thể nói “kiếm tiền không giới hạn độ tuổi” là vậy.

Phương châm của người Do Thái là “Học đi đôi với hành”. Một người dù học rộng hiểu cao nhưng không vận dụng vào thực tiễn chỉ là “con lừa thồ sách”. Tóm lại, người Do Thái đã khai thác triệt để tri thức vốn có để mang lại một kết quả, một tương lai tốt đẹp.

4- Tiếc thời gian như vàng
Trong cách ngôn kinh doanh của người Do Thái có một câu ý là “đừng ăn cắp thời gian”. Đối với họ, thời gian là cuộc sống, là sinh mệnh, và còn là tiền bạc nữa. Vì thế mà họ luôn quý trọng từng phút từng giây. Trong kinh doanh, cần phải nhanh hơn người khác một bước, giành lấy quyền chủ động, tùy cơ ứng biến và không ngừng điều chỉnh thái độ của mình.

5- Đầu tư đúng sẽ mang lại lợi nhuận cao

Người Do Thái quan niệm để tiền trong ngân hàng là tiền chết, giống như người có tài năng mà không phát huy thì chính họ đang hủy hoại bản thân mình. Ngày nay, người Do Thái vẫn lựa chọn hướng đầu tư bất động sản, trái phiếu, chứng khoán hoặc sản xuất các mặt hàng công nghệ cao như máy tính. Nói chung là bất kỳ ngành nghề nào tạo ra giá trị lợi nhuận cao đều được dân Do Thái chú trọng. Vì thế, việc tìm trăm phương ngàn kế để thực hiện công cuộc làm giàu đã được người Do Thái áp dụng thành công.