8 sai lầm của lãnh đạo khiến nhân tài “mất lửa”

Tìm kiếm nhân tài đã là một quá trình và việc giữ chân nhân tài cũng là một vấn đề của các doanh nghiệp khi bạn mắc sai lầm thì nhân viên sẽ tốt nhất cũng sẽ ra đi đầu tiên, bởi họ tài giỏi họ có nhiều lựa chọn
Một điều được nghiên cứu được rằng khi bạn cho nhân viên nhàn rỗi thì họ sẽ tìm công việc mới, một điều nữa là nhân viên giỏi sẽ sẽ không nghĩ liền mà họ sẽ dần lơ là trong công việc, điều này Michael Kibler, người có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu nhân sự, gọi hiện tượng này là “mất lửa” làm việc, những nhân viên giỏi như những ngôi sao dần tắt.
Để ngăn chặn sự mất lửa, để giữ chân nhân tài, các công ty và người quản lý cần hiểu được những sai lầm từ họ đẩy nhân viên giỏi của mình vào trạng thái này:
1. Đặt ra quá nhiều quy tắc ngớ ngẩn
Một công ty cần phải có nguyên tắc nhưng không phải bất cứ nguyên tắc nào cũng được đưa ra , điều đó phải thông qua một quản trị nhân sự chuyên nghiệp có tầm nhìn, khi những nhà lãnh đạo hăng hái tạo ra các nguyên tắc để quản lý nhân viên thì nhân viên sẽ xem như họ đang bị giám sát vì thế mà họ sẽ khó chịu mà rời đi 
2. Đối xử “công bằng”
Đối với trường học và cuộc sống thì công bằng là việc rất quan trọng và trong công việc cũng vậy, đối với những nhân viên giỏi nỗ lực làm việc thì nên có một ưu đãi phù hợp , để họ có nổ lực trong quá trình làm việc hơn
3. Dung túng cho những nhân viên có hiệu suất làm việc kém
Một ban nhạc jazz gồm nhiều nhạc công giỏi tuy nhiên có một nhạc công là tệ nhất, nhưng để đánh giá ban nhạc có hay hay không thì thể hiện qua bài nhạc, vì thế công ty cũng vậy, vì dung túng nhân viên  lười biếng, kém cỏi tồn tại, nhân viên đó sẽ kéo tinh thần, hiệu suất và nỗ lực của những nhân viên giỏi xuống.
4. Không nhận ra thành quả của nhân tài
Thật dễ dàng để đánh giá thấp nỗ lực của một nhân viên. Đó là sai lầm nghiêm trọng nhưng rất dễ mắc phải của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Mọi người đều thích được công nhận sự cố gắng, cống hiến và những thành tích họ đạt được. Vì thế việc công nhận thành tích của nhân viên, đặc biệt là những nhân viên hàng đầu thể hiện bạn quan tâm và theo dõi họ.
Việc nhà lãnh đạo tìm hiểu công việc và ghi nhận nỗ lực sẽ mang đến cảm xúc tốt cho nhân viên, sự động viên đó sẽ làm lợi cho công ty - nhân viên làm việc tích cực hơn và hiệu quả công việc theo đó cũng tăng lên.

5. Thiếu sự quan tâm
Hơn 50% số nhân viên nghỉ việc bởi vì mối quan hệ với sếp. Công ty thông minh cần chắc chắn rằng những nhà quản lý biết cách cân bằng giữa sự chuyên nghiệp, nguyên tắc với tính nhân văn. Đó là một sếp biết cách ăn mừng với thành công của nhân viên; đồng cảm với những khó khăn, thử thách, nỗi đau mà nhân viên phải trải qua.

Những người sếp thiếu sự quan tâm đến nhân viên, cố gắng quản lý, thúc ép nhân viên làm việc sẽ không thể khiến bất cứ ai làm việc cho họ hơn 8 giờ/ngày và hiệu quả công việc có thể chỉ bằng nửa số giờ làm việc đó.

6. Không cho nhân viên thấy bức tranh toàn cảnh

Không chỉ cần giao việc và động viên nhân viên hoàn thành tốt công việc, nhà lãnh đạo giỏi cần đưa ra cho nhân viên bức tranh toàn cảnh về công việc họ đang làm, đặc biệt là với nhân viên ngôi sao. Bởi họ là những người rất quan tâm đến công việc vì vậy họ cần biết mục đích của công việc họ đang đảm nhận là gì.

Nếu không tìm thấy mục đích, không hiểu được tầm quan trọng cũng như hướng phát triển, những người giỏi sẽ tìm một công việc khác.

7. Không để nhân viên theo đuổi đam mê

Google cho phép nhân viên dành 20% thời gian để tự do làm bất cứ việc gì cho rằng “mang lại lợi ích cho nhân viên”. Và Google đã cho ra đời những sản phẩm xuất phát từ niềm đam mê, sáng tạo của các nhân viên như Gmail hay AdSense.

Những nhân viên tài năng luôn ấp ủ niềm đam mê. Hãy tạo điều kiện, cơ hội cho họ được theo đuổi những đam mê đó và để họ được thỏa thích làm việc. Thế nhưng, nhiều nhà quản lý lại khiến nhân viên làm việc trong một sự bó hẹp, kiềm hãm bởi sợ những nhân viên giỏi sẽ làm việc kém hiệu quả hơn do phân tán sự tập trung vào những công việc mà họ đam mê, thích thú.

Nỗi sợ đó là vô căn cứ. Bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có thể theo đuổi niềm đam mê trong công việc sẽ làm việc trôi chảy hơn nhờ trạng thái tinh thần hưng phấn, năng suất lao động cao hơn 5 lần so với tiêu chuẩn.

8. Không tạo ra những điều thú vị

Nếu nhân viên không vui vẻ trong công việc, sai lầm thuộc về người lãnh đạo. Không ai có thể chuyên tâm làm việc nếu họ không vui vẻ. Và trạng thái vui vẻ chính là cách chống lại hiện tượng “mất lửa”. Những công ty lý tưởng nhất thế giới đều biết tầm quan trọng của việc nới lỏng các quy tắc cho nhân viên.

Ví dụ, Google cung cấp cho nhân viên những bữa ăn miễn phí, làm mọi thứ để công sở và công việc trở nên thú vị hơn như có sân chơi bowling, lớp tập thể dục,… Logic rất đơn giản: nếu công sở thú vị, nhân viên không chỉ kết nối với môi trường làm việc tốt hơn, làm việc nhiều hơn, mà còn gắn bó với công ty lâu dài hơn.

>>> Tham khảo khóa học quản trị nhân sự đại học kinh tế